Trổ tài nấu món cá kho tiêu thơm ngon đậm đà, chuẩn vị miền Nam cho gia đình bạn

Trong xã hội hiện đại ngày nay, chúng ta dễ dàng có thể thưởng thức được nhiều món ăn ngon từ đa dạng những nền ẩm thực tại các nhà hàng, quán ăn sang trọng cùng đồng nghiệp, bạn bè. Chính vì thế mà những bữa cơm ấm cúng cùng với gia đình trở nên thưa dần. Tuy vậy, những món ăn dân dã nhưng đậm đà hương vị quê hương, mang không khí của gia đình vẫn luôn được ghi nhớ trong kí ức và vị giác của mỗi người Việt nam.

Một trong số đó, món cá kho tiêu miền Nam, một món ăn đậm đà hương vị thường xuyên hiện diện trong bữa cơm gia đình, là một món ăn quen thuộc mà khó quên đối với rất nhiều người đặc biệt là đứa con xa nhà. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm món cá kho tiêu chuẩn hương vị miền Nam, đậm đà hương vị quê nhà.

Món cá kho tiêu miền Nam là một món ăn đậm đà hương vị thường xuyên hiện diện trong bữa cơm gia đình, là một món ăn quen thuộc mà khó quên đối với rất nhiều người đặc biệt là đứa con xa nhà.
Món cá kho tiêu miền Nam là một món ăn đậm đà hương vị thường xuyên hiện diện trong bữa cơm gia đình, là một món ăn quen thuộc mà khó quên đối với rất nhiều người đặc biệt là đứa con xa nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món cá lóc kho tiêu theo kiểu miền Nam

  • Cá: Cá để chọn làm món cá kho tiêu miền Nam có thể là các loại cá đồng tươi, dễ tìm, thịt ngon béo như cá lóc, cá bống, … Trong bài này sẽ hướng dẫn thực hiện món cá lóc kho tiêu với 300 gam cá lóc.

 

Cá để chọn làm món cá kho tiêu miền Nam có thể là các loại cá đồng tươi, dễ tìm, thịt ngon béo như cá lóc, cá bống, ...
Cá để chọn làm món cá kho tiêu miền Nam có thể là các loại cá đồng tươi, dễ tìm, thịt ngon béo như cá lóc, cá bống, …
  • Thịt ba rọi (ba chỉ): 200 gam thịt ba chỉ
  • Nước mắm ngon : 2 muỗng canh
  • Hành lá: 3 nhánh.
  • Hành củ, tỏi khô: 1-2 củ tùy theo khẩu vị gia đình
  • Tiêu bột: ½ muỗng cà phê (gia giảm theo khẩu vị gia đình)
  • Đường cát: 2 muỗng cà phê.

Các bước thực hiện món cá kho tiêu miền Nam

Không hề cầu kì và mất nhiều thời gian, phù hợp với dân văn phòng và những người bận rộn, chỉ với 4 bước đơn giản đã có thể chế biến được một món ngon và bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Cùng học cách làm ngay nhé!

Bước 1: Chọn và sơ chế các nguyên liệu

Cá lóc được chọn làm món cá lóc kho tiêu miền Nam phải là loại cá lóc tươi ngon, chắc thịt. Nếu lựa chọn phải cá ươn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hương vị món ăn của bạn. Nếu có điều kiện, nên mua cá lóc đồng câu được ở ngoài ao, hồ hay ruộng giống như người miền Tây thường sử dụng thay vì cá nuôi. Cá đồng có thịt chắc và thơm ngon hơn còn thịt cá nuôi có phần bở hơn.

Cá lóc sau khi mua về cắt vây, moi hết ruột gan nội tạng đem bỏ, đánh vảy cho thật sạch rồi mang đi rửa lại với nước lạnh. Xát muối rồi rửa cá với nước thêm một lần nữa để cá đỡ nhớt, nếu còn nhiều nhớt khi ăn sẽ cảm nhận được vị nhẫn và mùi tanh rất khó chịu. Cắt cá thành những khoanh tròn vừa ăn.

Cá lóc được chọn làm món cá lóc kho tiêu miền Nam phải là loại cá lóc tươi ngon, chắc thịt. Nếu lựa chọn phải cá ươn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hương vị món ăn của bạn.
Cá lóc được chọn làm món cá lóc kho tiêu miền Nam phải là loại cá lóc tươi ngon, chắc thịt. Nếu lựa chọn phải cá ươn sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới hương vị món ăn của bạn.

Nếu muốn món cá đồng kho tiêu chuẩn vị miền Nam của chúng ta thơm ngon hơn, thịt cá chắc và dai hơn thì bắc lên bếp một chảo dầu, đun nóng dầu rồi cho cá vào chiên sơ qua hai mặt cá cho thịt cá ở hai mặt săn lại.

Thịt ba chỉ dược chọn làm món cá kho tiêu miền Nam phải là loại thịt tươi, mỡ trắng, phần nạc màu đỏ hồng. Tỷ lệ nạc và mỡ lựa chọn tùy theo sở thích của người sử dụng, tuy nhiên với thịt dùng để kho cá thì nên sử dụng loại thịt có phần mỡ nhiều hơn sẽ làm cho nước kho của chúng ta thơm ngon hơn và bắt cơm hơn rất nhiều. Sau khi mua thịt ba chỉ về thì đem rửa thật sạch với nước muối pha loãng để đảm bảo vệ sinh. Rửa xong thì vớt thịt ra cho ráo nước, xắt thành từng lát nhỏ mỏng vừa ăn, để riêng ra tô. Nêm thêm tí gia vị vào phần thịt để món ăn thêm phần đậm đà hơn nhé!

Tỷ lệ nạc và mỡ của thịt dùng để kho cá được lựa chọn tùy theo sở thích của người sử dụng, tuy nhiên với thịt dùng để kho cá thì nên sử dụng loại thịt có phần mỡ nhiều hơn sẽ làm cho nước kho của chúng ta thơm ngon hơn và bắt cơm hơn rất nhiều.
Tỷ lệ nạc và mỡ của thịt dùng để kho cá được lựa chọn tùy theo sở thích của người sử dụng, tuy nhiên với thịt dùng để kho cá thì nên sử dụng loại thịt có phần mỡ nhiều hơn sẽ làm cho nước kho của chúng ta thơm ngon hơn và bắt cơm hơn rất nhiều.

Bước 2: Ướp cá để kho với các loại gia vị

Làm sạch và băm nhỏ hành tỏi khô, ớt trái. Hành lá rửa sạch rồi cắt thành hai phần: Phần lá xanh xắt nhỏ để riêng dùng để trang trí, phần gốc trắng đập dập dùng để kho cá.

Ướp cá với các loại gia vị đã chuẩn bị: 2 muỗng canh nước mắm ngon, 1muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, một chút tiêu bột và hành tỏi băm nhỏ, 2 muỗng đường cát và một muỗng canh dầu ăn. Ướp cá từ 15 – 30 phút để thịt cá thấm gia vị trước khi cho vào nồi để kho.

Bước 3: Chiên thịt ba chỉ

Đây là một công đoạn không qua trọng chúng ta có thể bỏ. Tuy nhiên công đoạn này có thể giúp hương vị món ăn của chúng ta được đưa lên một tầm cao mới.

Bắt chảo đun nóng dầu sau đó cho từng lát thịt ba chỉ đã xắt vào chiên cho đến khi thịt cháy cạnh thì vớt ra để ráo dầu mỡ. Việc rán thịt ba chỉ làm cho nước kho của chúng ta thơm ngon hơn, miếng thịt mỏng và không bị ngấy có thể dùng để ăn chung với cơm trắng rất bắt cơm.

Bước 4 : Làm nước hàng (nước màu)

Trong lúc đợi ướp cá chúng ta sẽ làm nước hàng để kho cá.

Bắc một cái nồi lên bếp, bỏ vào một ít dầu. Đun nóng rồi bỏ vài muỗng đường cát trắng hoặc đường hoa mai vào đảo đều cho tan đường, đến khi đường ngả màu cánh gián thì thêm một ít nước lọc vào là ta đã có hỗn hợp nước màu để kho cá.

Bước 5: Kho cá

Sau các khâu chuẩn bị thì ta sẽ tiến hành kho cá. Đầu tiên, bắc nồi lên bếp, đổ thêm một ít dầu để đun nóng dầu. Cho hành tỏi ớt băm nhuyễn vào đảo đều cho đến khi dậy mùi thơm nức mũi. Sau đó, xếp một lớp cá lóc lên trên, xếp xen kẽ thịt ba chỉ vào chung. Có thể thêm vào tiêu đen nguyên hạt để tăng mùi vị cho món ăn. Thêm một ít nước lọc cho xâm xấp mặt cá, vặn lửa to đun sôi cá. Nếu nước cạn mà cá vẫn chưa sôi ta cho thêm một ít nước nữa đun cho đến khi thịt cá sôi hẳn. Gia giảm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị của gia đình bạn.

Sau khi cá đã sôi thì để lửa nhỏ liu riu và tiếp tục đun cho đến khi nước cạn hết, chuyển màu cánh gián và sệt lại bám vào thịt cá thì tắt bếp và trình bày món ăn.

Có thể gắp cá ra đĩa rồi rắc hành lá vừa xắt nhỏ lên trên để bài trí hoặc nếu kho bằng nồi đất thì có thể để nguyên phần cá trọng nồi sau đó rắc ít hạt tiêu và hành lá lên trên là đã có một món ăn vừa đẹp mắt vừa ngon miệng.

Yêu cầu thành phẩm của món cá lóc kho tiêu miền Nam

Cá lóc kho tiêu miền Nam là một món ăn có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà và dậy mùi thơm. Mới nhìn và ngửi thôi là đã muốn chén cả nồi cơm rồi. Với món cá lóc kho tiêu này thì yêu cầu thành phẩm bao gồm:

  • Màu sắc đẹp, bắt mắt ( màu món kho hơi ngả màu cánh gián, điểm thêm màu xanh của hành lá trang trí phía trên)
  • Thịt cá săn chắc, thấm gia vị
  • Thịt ba chỉ thơm ngon và không bị ngấy
  • Nước kho đậm đà và bắt cơm
  • Gia vị đậm đà cay nồng là đặc trưng
Cá lóc kho tiêu miền Nam là một món ăn có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà và dậy mùi thơm. Mới nhìn và ngửi thôi là đã muốn chén cả nồi cơm rồi.
Cá lóc kho tiêu miền Nam là một món ăn có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà và dậy mùi thơm. Mới nhìn và ngửi thôi là đã muốn chén cả nồi cơm rồi.

Các lưu ý trong quá trình thực hiện món cá lóc kho tiêu miền Nam

  • Lựa chọn loại cá lóc tươi để thực hiện món ăn, khuyến khích tìm và sử dụng cá lóc đồng để có được món cá kho tiêu chắc thịt và thơm ngọt hơn.
  • Ướp cá trong một khoảng thời gian đủ lâu (15-30ph) để gia vị ngấm đậm đà vào thịt cá thì món ăn của chúng ta sẽ ngon hơn
  • Vì đây là một món ăn nhiều gia vị nên nhớ nêm nếm cho vừa ăn phù hợp với khẩu vị và cân nhắc các thành phần gia vị trong món kho cho phù hợp với mỗi người để đảm bảo an toàn sức khỏe cho từng thành viên trong gia đình bạn nhé!

Giá trị dinh dưỡng trong món cá lóc kho tiêu

Cá lóc kho tiêu, một món ăn dân dã nhưng mang lại những lợi ích không ngờ cho sức khỏe.

Với thành phần là cá lóc món này có rất nhiều dinh dưỡng và công dụng đối với sức khỏe. Cá lóc có vị ngọt và lành tính giúp trừ phong, tư âm, sinh thân dịch, bổ gân xương tạng phủ. Đây cũng là một món ngon rất tốt cho sức khỏe của những người mắc bệnh phổi vì cá lóc có công dụng bồi bổ khí huyết, tan đàm,…

Với thành phần là cá lóc món này có rất nhiều dinh dưỡng và công dụng đối với sức khỏe. Cá lóc có vị ngọt và lành tính giúp trừ phong, tư âm, sinh thân dịch, bổ gân xương tạng phủ.
Với thành phần là cá lóc món này có rất nhiều dinh dưỡng và công dụng đối với sức khỏe. Cá lóc có vị ngọt và lành tính giúp trừ phong, tư âm, sinh thân dịch, bổ gân xương tạng phủ.

Bên cạnh đó, vitamin A có trong cá lóc giúp hồi phục sức khỏe nhanh cho người ốm dậy, lợi sữa cho mẹ bầu và đang cho con bú. Theo Đông Y, tịt cá lóc có tính hàn nên thường được dùng để chế biến các món ăn vào mùa hè để hạn chế những vẫn đề về sức khỏe do các tác động từ nhiệt độ của môi trường.

Bên cạnh thịt cá lóc, tuy chỉ là một loại gia vị nhưng hạt tiêu đen còn đem đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ tới. Hạt tiêu đen là một loại gia vị có khả năng giúp ngăn ngừa ung thư vú, hỗ trợ cho việc giảm cân và chống cảm lạnh rất tốt.

Bên cạnh thịt cá lóc, tuy chỉ là một loại gia vị nhưng hạt tiêu đen còn đem đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ tới.
Bên cạnh thịt cá lóc, tuy chỉ là một loại gia vị nhưng hạt tiêu đen còn đem đến cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ tới.

Ngoài ra, hạt tiêu đen cũng được sử dụng để điều trị một số vấn đề về sức khỏe đường tiêu hóa như chứng khó tiêu, đầy hơi, táo bón,… Tiêu đen còn có tác dụng giúp da sáng mịn màng và giảm gàu trên da đầu mà nhiều người chưa từng biết đến.

Sử dụng tiêu đen còn giúp cơ thể tăng cường năng lượng. Nó có tác dụng chống trầm cảm ở mức độ cao. Chính vì thế, nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi, chán nản và sức khỏe tâm thần không ổn định, nên sử dụng tiêu đen (với một lượng vừa phải).

Sự béo thơm của thịt cá lóc kết hợp với vị cay nồng của tiêu đen tạo nên một món cá kho tiêu miền Nam dân dã nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe cũng như giá trị gắn kết trong bữa cơm gia đình. Còn chần chừ gì nữa mà không lưu lại công thức này và thực hành ngay để có thể có được một món ăn đậm đà ngon ngất ngay cho cả gia đình bạn thường thức nhé!